THUYẾT MINH VỀ DỰ ÁN XÂY DỰNG HỌC VIỆN 


 

THUYẾT MINH VỀ DỰ ÁN XÂY DỰNG HỌC VIỆN

Kính bạch chư Tôn đức Trưởng lão, Hòa thượng trong HĐCM, HĐTS,

Kính bạch chư Tôn đức trong Ban trị sự Phật giáo TP. HCM và Ban trị sự các tỉnh thành,

Kính thưa toàn thể quý vị đại diện chính quyền các cấp và quý quan khách,

Thưa toàn thể Tăng Ni và Phật tử,

1.     Mục đích dự án Học viện

Học viện PGVN tại TP. HCM là một trong 4 Học viện của GHPGVN đã đóng góp không nhỏ cho việc gìn giữ mạng mạch, kế thừa và xương minh Phật pháp. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, nhất là sự nghiệp đào tạo Tăng Ni mà Giáo hội giao phó cho Học viện trong thời đại mới, việc xây dựng Học viện Phật giáo VN tại TP. HCM tại khu đất thuộc ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. HCM là một việc làm thiết thực, đáp ứng tâm nguyện của hàng ngàn Tăng Ni sinh và Phật tử. Nơi đây trong tương lai gần sẽ là một trung tâm học thuật, nghiên cứu và hành trì Phật học chuyên sâu từ cấp cử nhân đến tiến sĩ. Các Tăng Ni sinh sẽ được nội trú tại ký túc xá và chuyên tâm học tập và hành trì, tạo điều kiện tốt nhất để thành tựu giới đức, tâm đức và tuệ đức.

Trong xu hướng phát triển này, Học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh cũng là một cơ sở đại học Phật giáo có nhiều khoa như khoa Phật học, khoa Triết học, khoa Tâm lý học, khoa Xã hội học, khoa Ngôn ngữ học, v.v… Trong bối cảnh giao lưu văn hóa, Phật học toàn cầu, HVPGVN tại TP.HCM sẽ mở rộng đào tạo Tăng Ni và Phật tử trên nhiều quốc gia như các nước Phật giáo khác đã thực hiện.

 

 

2.     Ban Quản lý và Thiết kế dự án

      Ngay sau khi nhận khu đất cuối năm 2011, GS. TS. Phạm Tứ - Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc và các kiến trúc sư của trường nhận được lời mời của Học viện đã lên kế hoạch khảo sát và chịu trách nhiệm bản thiết kế của Học viện. Riêng đối với Học viện đã họp nhiều lần và bầu ra Ban quản lý dự án như sau:

Trưởng ban             :          HT.TS. Thích Trí Quảng

Phó ban                   :          HT. TS. Thích Giác Toàn

    GS.TS. Lê Mạnh Thát

    HT.  TS. Thích Đạt Đạo

Phó thường trực       :         TT. Thích Thanh Phong

Phó ban                    :         GS. TS. Phạm Tứ

Thư ký                     :         TT. TS. Thích Nhật Từ

Các Ủy viên           

                                    : TT. TS. Thích Tâm Đức

                                    : TT. TS. Thích Bửu Chánh

                                    : TT. TS. Thích Viên Trí

                                    : TT. TS. Thích Phước Đạt

                                    : TT. Thích Quảng Thiện

                                    : ĐĐ. TS. Thích Quang Thạnh

                                    : ĐĐ. TS. Thích Thiện Quý

                                    : ĐĐ. TS. Thích Giác Hoàng

                                    : NS. TS. Thích nữ Huệ Liên

 

3.     Tổng quát về khu đất dự án

Được sự quan tâm đặc biệt của nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, vào năm 2006, hồ sơ dự án xin xây dựng Học viện tại khu đất mới này, đã được UBNDTP.HCM phê duyệt.

Diện tích toàn khu quy hoạch là 23,8 hecta (238.006,7m2), trong đó, đất thực hiện dự án là 219.951,7 m2 , đất giao thông ngoài dự án là 18.055,0m2 .

Theo định hướng quy hoạch chung đã duyệt, xác định rõ chức năng của vị trí khu đất là giáo dục. Do đó, việc thành lập một Đại học Phật giáo trong tương lai là rất phù hợp.

4.     Quy hoạch tổng thể của Học viện

Toàn bộ khu đất gần 24 ha được chia thành 2 khu chính: Khu Học viện Phật giáo và Khu Trung tâm Phật giáo. Khu Trung tâm Phật giáo gồm 59.652,6 m2 chiếm 25,1% quỹ đất, Khu Học viện Phật giáo gồm 160.299,1 m²; chiếm 67,4% ; 18% đất còn lại là đất giao thông.

 Các hạng mục công trình kiến trúc chính, gồm:

           - Khu chánh điện

           - Khu đại giảng đường và hội thảo: sức chứa 3.000 người.

           - Khu hành chánh

           - Khu đại thư viện

           - Khu học tập

           - Khu ký túc xá khoảng 2.000 Tăng Ni nội trú.

             - Khu nhà khách quốc tế 300 phòng

           - Khu bảo tàng phật giáo

           - Khu bảo tháp xá lợi cao 80m.

5.     Các giai đoạn xây dựng

1-San lấp mặt bằng

Vì đây là khu vực địa hình thấp, nền đất yếu và hoàn toàn trống nên phải đầu tư kinh phí lớn cho việc san lấp mặt bằng xây dựng, xử lý nền móng công trình và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị. Mạng lưới đường dây đường ống hạ tầng kỹ thuật trong khu quy hoạch chưa có, vì vậy chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật tốn kém nhiều. Hiện nay 8 mẫu đã được san lấp để xây dựng.

  2 - Khu Học viện Phật giáo,với các hạng mục sau:

1.     Chánh điện  

2.     Khu lớp học

3.     Ký túc xá

4.     Nhà bếp

5.     Phòng giảng viên

6.     Khu hành chánh

         Các hạng mục này dự khoản dao động từ 780 đến 800 tỷ và sẽ được hoàn tất trong 2 – 3 năm tùy thuộc vào sự phát tâm ủng hộ của quý mạnh thường quân, Phật tử.

3 - Khu Trung Tâm Phật Giáo: Phần này sẽ thực hiện sau.

4 - Khu công viên, vườn hoa, quảng trường …

        Sẽ được xúc tiến song song khi thực hiện 2 phần đầu nhằm xanh hóa môi trường Học viện.

Dự kiến tổng chi phí cho các hạng mục là 2.000 (hai ngàn) tỷ đồng.

 

 

6. Kinh tài thực hiện

         Hiện nay Học viện đã được một số Phật tử mạnh thường quân phát tâm ủng hộ cho mượn hoặc hỷ cúng, nhưng con số còn rất nhỏ. Rất mong chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử hỗ trợ, vận động Phật tử phát tâm để công trình sớm được hoàn thành, tạo điều kiện cho sự nghiệp “đào tạo Tăng tài” cho giáo hội Phật giáo Việt Nam. Quý vị có thể phát tâm ủng hộ, cúng dường một phần nhỏ trong các hạng mục như một lớp học trị giá 150 triệu, một phòng ở cho Tăng/ Ni: 120 triệu, xây dựng Chánh điện 5 triệu/1m2, xây  dựng Tăng xá 4 triệu/1m2, v.v… hoặc có thể phát tâm ủng hộ một hạng mục nào trong công trình để góp phần cho sự nghiệp giáo dục Tăng tài, gián tiếp duy trì và xương minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

         Kết luận

Việc xây dựng khu Học Viện Phật Giáo Việt Nam và Trung Tâm Phật Giáo Việt Nam tại TP. HCM mang tính khả thi, phù hợp với định hướng quy hoạch chung cũng như đảm bảo mục tiêu đã đề ra ban đầu. Khu quy hoạch này góp phần không nhỏ trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị, tại địa phương nói riêng cũng như khu vực Nam thành phố nói chung. Với mô hình kiến trúc kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, giữa khu vực miền Nam và quốc tế đã tạo nên một quần thể kiến trúc, văn hóa, giáo dục Phật giáo miền Nam nói riêng và cho Phật giáo quốc gia nói chung, là cơ sở phát triển giáo dục và tâm linh của Phật giáo Việt Nam.

         Kính chúc chư Tôn đức Giáo phẩm vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường. Kính chúc quý vị quan khách, mạnh thường quân và nam nữ Phật tử hanh thông trong cuộc sống.