Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka

Nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác và đồng hành trong những mục tiêu mới, vào lúc 15g00 ngày 19/06/2021, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM (VBU) và Học viện Phật giáo Quốc tế Sri Lanka (SIBA) đã có Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ bằng hình thức online.

Trước đó, vào tháng 12 năm 2016, theo lời mời của Bộ Phật giáo Chính phủ Sri Lanka, đoàn GHPGVN do HT. Thích Bửu Chánh làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại đây. Nhân đây, buổi Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ đầu tiên giữa 2 Học viện Phật giáo cũng đã được diễn ra.

Đại diện Hội đồng Điều hành Học viện (VBU), có TT. Thích Nhật Từ - Phó Viện trưởng Thường trực, TT. Thích Tâm Đức - Phó Viện trưởng, TT. Thích Quang Thạnh - Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký, TT. Thích Giác Hoàng - Phó Tổng Thư ký.

Về phía Học viện SIBA, có GS. Upali M. Sedere - Hiệu trưởng kiêm Giám đốc điều hành, cùng quý lãnh đạo, giảng viên.

Đặc biệt, buổi lễ online còn có sự tham dự của ông Prasanna Gamaga - Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam và bà Hồ Thị Thanh Trúc - Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka.

Mở đầu buổi lễ online chiều nay là video phát biểu khai mạc của Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng - Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM. Qua đó, Hòa thượng bày tỏ rằng việc ký kết này giữa hai bên không chỉ củng cố mối quan hệ hữu nghị của hai trường mà còn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Sri Lanka.

Trong buổi lễ, TT. Thích Nhật Từ phát biểu về quan hệ hợp tác này sẽ giúp ích cho các hoạt động trao đổi học thuật của cả giảng viên và sinh viên ở 2 Học viện Phật giáo. Điều này góp phần nâng cao trình độ giáo dục và định vị quốc tế của cả 2 trường trong tương lai không xa. Ngoài ra, Thượng tọa hy vọng rằng biên bản ghi nhớ này sẽ được thực hiện tiếp tục trong tương lai.

Đáp lại tình cảm cùng những hứa hẹn đầy triển vọng trong những năm tới, Hiệu trưởng Học viện SIBA, GS. Upali M. Sedere gửi lời tri ân sâu sắc đến Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sri Lanka vì sự hỗ trợ chính thức cho Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ lần này. Trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và đôi bên cùng có lợi, những mục tiêu chung của 2 Học viện Phật giáo ở 2 quốc gia sẽ được thành tựu. Cho đến hôm nay, Học viện SIBA đã và đang tiếp nhận nhiều sinh viên Việt Nam theo học ở cấp bậc đại học và sau đại học, cả Thạc sĩ, Tiến sĩ. Được biết, Hiệu trưởng Học viện SIBA đã đến thăm HVPGVN tại TP.HCM vào năm 2018.

Với vai trò hỗ trợ chính thức cho Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ lần 2, cả ông Prasanna Gamaga và bà Hồ Thị Thanh Trúc đều mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa 2 quốc gia tiếp tục được phát triển về mọi mặt. Tình hữu nghị giữa Việt Nam và Sri Lanka đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1970. Về mặt văn hóa, Phật giáo chính là một điểm tương đồng lớn giữa Việt Nam và Sri Lanka trên phương diện giáo dục tín ngưỡng.

Tiếp tục, Lễ ký kết đã được diễn ra với đại diện của 2 trường: GS. Upali M. Sedere và TT. Thích Nhật Từ. Đây chính là cột mốc đánh dấu sự tiếp tục tình hữu nghị, hướng tới việc cùng nhau phát triển bền vững trên con đường đào tạo về Phật học.

Thay mặt Hội đồng Điều hành Học viện (VBU), TT. Thích Tâm Đức hy vọng rằng những thành tựu trong giáo dục Phật học của 2 trường sẽ được tăng lên thông qua sự kiện Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hôm nay. Đó không chỉ là sự tăng cường về mối quan hệ hữu nghị, hợp tác trong nhiều lĩnh vực mà còn tạo ra nhiều lợi ích từ các hoạt động trao đổi, nghiên cứu học thuật,...

Cuối cùng, GS. Sarath Chandrasekara từ Học viện SIBA gửi lời cảm ơn đến các cơ quan ban ngành, những cá nhân đã giúp buổi lễ ký kết được thành tựu viên mãn.

Bảo Tiên