Lễ Tổng Khai giảng trực tuyến đầu tiên tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM

Sáng ngày 14/09/2021, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM đã trang nghiêm tổ chức lễ Tổng Khai giảng trực tuyến đầu tiên cho năm học 2021 – 2022.

Diễn ra trên phần mềm Zoom, buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh từ xa của Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng – Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng chứng minh GHPGVN, Viện trưởng, cùng sự tham dự của chư Tôn đức Hội đồng Điều hành, Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Lãnh đạo Văn phòng, Trưởng các phòng, Ban Chủ nhiệm các khoa, giảng viên,… và sự hiện diện của Tăng Ni sinh hệ Chính quy khóa XIV, XV, XVI, học viên hệ Đào tạo từ xa khóa VI, VII.

Từ chùa Huê Nghiêm, Hòa thượng Viện trưởng phát biểu khai mạc: “Năm học 2021 – 2022 nằm trong khoảng thời gian bất ổn của TP.HCM. Tuy nhiên, Tăng Ni sinh các khóa, cũng như các vị giảng viên đều được khỏe mạnh. Đó là nhờ hồng ân của Tam bảo. Cho nên, năm nay, chúng ta khai giảng không tập trung và chỉ học qua online. Tôi tin tưởng tất cả các Thầy, các Cô cũng như quý Tăng Ni sinh tự phát huy năng lực riêng của từng người mà chịu cực, nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi để tự trang bị cho mình kiến thức về Phật học, từ đó ứng dụng vào cuộc sống ở hiện tại và tương lai.”

Thay mặt Hội đồng Điều hành, TT. Thích Quang Thạnh – Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký báo cáo công tác giáo dục đào tạo. Theo đó, tính đến tháng 8/2021, Học viện đào tạo 4 cấp bậc, gồm: Cao đẳng Phật học (190 Tăng Ni sinh), Cử nhân Phật học (1.363 Tăng Ni sinh hệ Chính quy và 650 học viên hệ Đào tạo từ xa), Thạc sĩ Phật học (110 học viên) và Tiến sĩ Phật học (19 nghiên cứu sinh). Trong kỳ thi tuyển sinh ngày 25/08 vừa qua, có 545 Tăng Ni sinh trúng tuyển; trong đó, 329 vị được xét tuyển thẳng. Thủ khoa khóa XVI năm nay đạt 33,5/40 điểm. Ngoài ra, Thượng tọa cũng thông tin về tình hình chung, các công tác Văn phòng, hệ thống thư viện,… tại Học viện.

Nhằm giúp tân sinh viên hiểu rõ hơn về quy chế học theo tín chỉ, TT. Thích Nhật Từ - Phó Viện trưởng Thường trực chia sẻ: “Học theo tín chỉ là một hệ thống tiến bộ, trao quyền tối đa cho sinh viên từ việc tự sắp xếp lịch học, tích lũy các học phần, hoàn thành chương trình học đúng thời hạn để tốt nghiệp. Kể từ năm 2006, Học viện đã áp dụng mô hình tín chỉ vào việc đào tạo. Mỗi năm, Tăng Ni sinh trải qua 3 học kỳ gồm 2 học kỳ chính và 1 học kỳ phụ. Trong học kỳ chính, sinh viên phải tích lũy từ 15 đến 21 tín chỉ và trong học kỳ phụ (3 tháng An cư kiết hạ), người học phải hoàn thành tối thiểu 11 và tối đa 15 tín chỉ. Nếu học tập đầy đủ tín chỉ theo yêu cầu thì trong khoảng từ 2 năm rưỡi đến 3 năm, sinh viên sẽ tích lũy đủ tín chỉ để tốt nghiệp”. Bên cạnh đó, Thượng tọa cũng cho biết thêm về môi trường tu học tại Nội viện: “Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM có nhiều giảng viên nhất, nhiều sinh viên nhất trong các trường đại học Phật giáo trên cả nước. Hơn thế nữa, không gian tu học nội trú tại đây rộng, phù hợp để phù hợp để Tăng Ni sinh phát triển đạo đức – thiền định – trí tuệ.”

Tiếp tục chương trình là phần giới thiệu 13 khoa đào tạo tại Học viện. Ban Chủ nhiệm các khoa lần lượt giới thiệu về khoa, chương trình đào tạo,… đến tân Tăng Ni sinh khóa XVI. Hiện nay, có 13 khoa đào tạo dành cho Tăng Ni sinh hệ Chính quy gồm: Khoa Phật học Sanskrit, Khoa Luật học Phật giáo, Khoa Trung văn, Khoa Phật giáo Việt Nam, Khoa Lịch sử Phật giáo, Khoa Công tác xã hội, Khoa Pali, Khoa Triết học Phật giáo, Khoa Giáo dục mầm non, Khoa Anh văn Phật pháp, Khoa Phiên dịch Phật học Hán truyền, Khoa Y học cổ truyền; và 1 khoa Đào tạo từ xa dành cho Tăng Ni, Phật tử học từ xa.

Sau cùng, chư Tôn đức dành thời gian để giải đáp các thắc mắc về chọn khoa, chương trình đào tạo, hướng đi trong tương lai,... của tân sinh viên hệ Chính quy khóa XVI và tân học viên hệ Đào tạo từ xa khóa VII.

Bảo Tiên