Phái đoàn Phật giáo tỉnh Đồng Tháp cúng dường 650 triệu đồng tại Trường hạ Học viện PGVN tại Tp. HCM

Trưa ngày 02/07/2022, tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp. HCM, cơ sở II (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), các phái đoàn Tăng Ni, Phật tử tại Tp. HCM và tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Tây Ninh đã trang nghiêm thiết lễ cúng dường Trai Tăng tại Hạ trường Học viện với sự tham dự của hơn 1.200 vị Tôn đức Tăng Ni trong Hội đồng Điều hành, Ban Quản viện Tăng Ni, đội ngũ Giảng viên, Nhân viên và Tăng, Ni sinh đang tu học nội trú tại Học viện.

Chứng minh cho buổi lễ là TT.TS. Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện; TT.TS. Thích Phước Lượng, Trưởng Ban Quản viện Tăng, Phó Khoa Lịch sử Phật giáo; NS.TS. Thích Nữ Như Nguyệt (PV), Trưởng Ban Quản viện Ni, Trưởng Khoa Giáo dục Mầm non; NS.TS. Thích Nữ Như Nguyệt (HL), Phó Ban Quản viện Ni, Phó Khoa Lịch sử Phật giáo.

Về phía các phái đoàn Tăng Ni, Phật tử phát tâm cúng dường trai phạn, Trai Tăng gồm có: Đạo tràng Chùa Quê Hương, do ĐĐ. Thích Phước Huệ, Phó trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Văn hóa tỉnh Đồng Tháp, Trưởng BTS GHPGVN huyện Tam Nông, Phó Chủ tịch Hội Cựu sinh viên Học viện đã phát tâm cúng dường 650 triệu đồng; cùng các phái đoàn của Trường Trung cấp Phật học tỉnh Tây Ninh, Trường Trung cấp Phật học tỉnh Đồng Tháp, Chùa Lá, Chùa Hưng Quang, Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo Quận 1 (Tp. HCM),... thành tâm cúng dường tịnh tài, tịnh vật, phẩm vật trai phạn.

Dưới sự hướng dẫn của ĐĐ. Thích Phước Huệ, Trụ trì Chùa Quê Hương (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp), đại diện Đạo tràng Phật tử của Chùa đã dâng lên chư Tôn đức đôi lời tác bạch cúng dường. Nếp sống hòa hợp, an trú trong giới luật của chư Tôn đức Tăng Ni đã làm sống lại hình ảnh của Giáo đoàn thanh tịnh thời đức Phật từ hơn 2.500 năm trước tại tinh xá Trúc Lâm. Giới luật là mạng mạch Phật pháp, giới luật còn thì Phật pháp còn. Hàng Phật tử tại gia trong tâm niệm an lành, hạnh phúc khi thấy Tăng-già hòa hợp, quy ngưỡng về Ba Ngôi Báu, thành kính, hoan hỷ dâng lên tấm lòng hộ trì đạo pháp, cúng dường Đại Tăng trong ba tháng an cư kiết hạ, ngõ hầu duy trì Phật pháp tại thế gian, cùng tu tạo công đức để hồi hướng cho bản thân, gia đình và quyến thuộc.

Thay mặt cho đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN, Viện trưởng Học viện cùng chư Tôn đức trong Hội đồng Điều hành, Ban Quản viện Tăng Ni, TT. Thích Nhật Từ đã có lời phát biểu tán thán và cảm niệm công đức của các phái đoàn hôm nay. Thượng tọa cho biết từ năm 2016, Học viện đã trở thành trung tâm giáo dục Phật học nội trú có quy mô lớn nhất cả nước. Hơn 2.000 Tăng, Ni sinh hiện đang theo học các chương trình đào tạo Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ tại đây về cả ba phương diện là pháp học, pháp hành và pháp thành. Về pháp học, Tăng, Ni sinh được đào tạo vô cùng bài bản, khoa học và có hệ thống về các kiến thức Phật học như: cuộc đời đức Phật, Phật học khái luận, giới luật học cương yếu, đại cương triết học Phật giáo, thiền học thực hành, văn học và lịch sử Phật giáo,... Đây là các nền tảng Phật giáo vững chắc giúp mở con mắt tuệ, nâng cao trình độ về Phật học lẫn thế học nhằm đào tạo ra các thế hệ Tăng tài cho Giáo hội, đủ chuyên môn, kỹ năng tham gia các hoạt động Phật sự, hoằng pháp như viết sách, dịch kinh, thuyết giảng, mở khóa tu, hướng dẫn Phật tử tu học,...

Thứ hai, về pháp hành, các tu sinh được trải nghiệm, thực tập thiền định, thiền vipassana thông qua các thời khóa tụng kinh, ngồi thiền, kinh hành, dùng cơm trong chánh niệm,... với rất nhiều sự thuận lợi trong trong khuôn viên Học viện suốt thời gian nội trú. Việc thực tập thiền giúp Tăng Ni điềm tĩnh hơn, sâu lắng hơn, sâu sắc hơn, nhận diện được rõ ràng bản chất vô thường trong từng biến cố của cộc sống, từ đó tìm ra các giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết khổ đau cho bản thân và Phật tử.

Trên nền tảng pháp học và pháp hành, Tăng, Ni sinh thành tựu được pháp, tức đạt được pháp thành. Sự an vui, hỷ lạc từ việc thực tập và ứng dụng lời Phật dạy trong cuộc sống mang lại những quả ngọt ngay trong giờ phút hiện tại và kéo dài cho đến tương lai. Từ đó, các Tăng, Ni sinh được trang nghiêm giới hạnh, tăng trưởng đạo đức, thiền định và trí tuệ. Do đó, thiện pháp cúng dường Trai Tăng của các phái đoàn Tăng Ni, Phật tử hôm nay là sự đóng góp vô cùng to lớn và ý nghĩa trong công tác đào tạo giáo dục Phật học, đào tạo tầng lớp Tăng Ni trẻ có trình độ, có giới đức, có tri thức, có đạo hạnh để lãnh đạo và phục vụ Giáo hội, hoằng pháp lợi sanh sau này.

Tin: Minh Lượng
Ảnh: Ngộ Trí Thuận