Phái đoàn trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn thăm và chúc tết tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp.HCM

Sáng ngày 30/01/2021, phái đoàn trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn - TP.HCM đã viếng thăm và chúc Tết đến Học viện Phật giáo Việt Nam tại cơ sở II (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh).
Đại diện bên phía nhà trường gồm có bà Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng; bà Nguyễn Anh Quân - Phó Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp; bà Mai Thị Kim Khánh - Phó Trưởng phòng Đối ngoài & Quản lý Khoa học; ông Phan Anh Tú - Giám đốc Trung tâm Văn hóa học Lý luận và Ứng dụng.

Tiếp đón nhà trường, chư Tôn đức Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM gồm có TT. Thích Nhật Từ - Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Viện trưởng Thường trực HVPGVN tại TP.HCM; HT. Thích Bửu Chánh - Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Viện trưởng HVPGVN kiêm Trưởng khoa Pali; TT. Thích Tâm Đức - Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Viện trưởng HVPGVN kiêm Trưởng khoa Anh văn Phật pháp; TT. Thích Minh Thành - Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ủy viên HĐĐH HVPGVN, kiêm trưởng khoa Hoằng Pháp.

Buổi gặp mặt cuối năm chính là dịp để đôi bên có cơ hội thảo luận về những dự án trong tương lai. TT. Thích Nhật Từ chia sẻ, dưới sự chỉ đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam tổ chức hội thảo cấp Quốc gia với chủ đề Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc. Ngoài ra, việc chia sẻ phương pháp giảng dạy, nguồn tài nguyên tư liệu để giúp các bạn Tăng Ni sinh phát triển tốt hơn bên cạnh Phật học và triết học. Do đó, Thượng tọa rất mong sự hợp tác về phía nhà trường.

Bên cạnh đó, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan chia sẻ, nhà trường sẽ có những đề án đổi mới về phương thức giảng dạy nhằm tránh đi sự xem nhẹ các môn khoa học xã hội từ phía phụ huynh, học sinh. Những đề án này được mọi người tích cực đón nhận ở những nơi như An Giang, Đồng Tháp. Đây là dấu mốc thành công trong phương thức giảng dạy. Do đó, cô rất phấn khởi với những đề án hợp tác đôi bên vì tôn giáo được xem là một môn khoa học, cần đưa vào để đổi mới tư duy, mở rộng nhận thức học viên.
Tại 34 tỉnh miền Nam, nhu cầu kiến thức về tôn giáo học là vô cùng trọng yếu trong quá trình toàn cầu hóa ngày nay. Do đó, thông qua sự hợp tác này, chắc chắn chương trình Tôn giáo học sẽ được đông đảo học viên theo học, TT.Thích Nhật Từ nhấn mạnh.

TT.TS Thích Tâm Đức hi vọng rằng trong tương lai, trường ĐH KHXH&NV - TP.HCM sẽ tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận đến thiền Phật giáo, điều này không chỉ giúp các em giải tỏa những áp lực, căng thẳng sau giờ học mà còn mang đến sự an lạc trong chính thân tâm.

Cuối buổi gặp gỡ, những phần quà Tết được biếu nhau, kèm theo đó là những lời chúc cát tường, bình an về một năm mới.

Tin: Ngộ Nguyên Quang
Ảnh: Ngộ Trí Thuận