Trang nghiêm lễ an vị Phật và kiết giới ở chánh điện mới Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

Sáng nay 11-5 (11-4-Nhâm Dần), tại chánh điện mới tọa lạc trong khuôn viên cơ sở 2 Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), Hội đồng Điều hành đã trang nghiêm cử hành nghi lễ an vị Phật và kiết giới trường theo truyền thống và luật Phật chế.
Hiện diện có Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN, Viện trưởng Học viện; Hòa thượng Thích Minh Thông, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo GHPGVN TP.HCM; Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN TP.HCM; chư tôn đức Hội đồng Điều hành và gần 1.000 Tăng, Ni các khóa XIV; XV và XVI đang tu học nội trú tại Học viện và chùa Thanh Tâm (Phật Cô Đơn) tham dự.
Sau lễ niêm hương, tham lễ Tam bảo, dưới sự chứng minh của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hòa thượng Thích Minh Thông đã tác pháp vấn hòa để xả giới trường trước khi yết-ma kiết tam trùng Đại giới.
Trưởng lão Hòa thượng chứng minh và Hòa thượng Luật sư Thích Minh Thông đã sái tịnh khuôn viên, trong khi đại chúng nhất tâm đồng thanh trì tụng Đại bi, Thập chú.
Tỳ-kheo Thích Nguyên Hưng, Thường trú Tăng Luật viện Huệ Nghiêm đã xướng tiêu tướng ngoài của giới trường theo tiêu tướng đã được ấn định sẵn. Từ đây những sinh hoạt của Tăng như yết-ma; bố-tát; tác pháp an cư đều phải thực hiện ở trong tướng ngoại của giới trường.
Tại sảnh trước chánh điện, chư Tăng cũng đã được nghe xướng tướng trong và tướng ngoại của Đại giới để các sinh hoạt của chúng Tăng đúng theo tinh thần luật Phật chế định, là duyên giúp tự thân mỗi người được trang nghiêm, góp phần xây dựng Tăng đoàn hòa hợp và thanh tịnh.
Chánh điện tại cơ sở 2 của Học viện được khởi công xây dựng năm 2018, với kết cấu 1 trệt, 1 lầu. Lầu 1 làm chánh điện - nơi thực hiện các lễ nghi tâm linh với sức chứa khoảng 1.500 người; tầng trệt là đại giảng đường - sẽ là không gian cho các sự kiện hội nghị, hội thảo với sức chứa 2.500 chỗ ngồi; cùng với các phòng họp dành cho hội thảo nhóm.
 
Tin: Quảng Hậu/ Báo Giác Ngộ
Ảnh: Thích Ngộ Dũng, Thanh Phong