Đoàn Học viện Phật giáo Tam Tạng tại Đài Loan sang thăm Học viện

Sáng ngày 29/11, đoàn đại diện Phật Học viện Phật Giáo Tam Tạng tại Đài Loan do Hòa thượng Viện trưởng Thích Thanh Trừng dẫn đầu đã đến thăm Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh.

Đón tiếp phái đoàn có HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Học viện; HT.Thích Đạt Đạo, Phó Viện trưởng Học viện; TT. Thích Tâm Đức, Phó Viện trưởng Học viện; TT.Thích Bửu Chánh, Phó Viện trưởng Học viện; TT. Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Học viện; cùng chư tôn đức trong hội đồng điều hành, nhân viên và sinh viên của Học viện.


 

Đại diện phía phái đoàn, HT. Thích Thanh Trừng giới thiệu sơ bộ về quá trình khôi phục lại Học Viện Phật Giáo Tam Tạng tại Đài Loan và hệ thống đào tạo của học viện. Đồng thời Hòa thượng cũng giới thiệu về những chuyến viếng thăm của phái đoàn tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại Hà Nội, Huế và các nước khác trên thế giới. Ngài cũng nêu rõ nội dung chính của chuyến viếng thăm này nhằm phát triển mối quan hệ giữa hai Học Viện, thông qua quá trình trao đổi sinh viên, giảng viên và tổ chức các hội thảo Phật Giáo quốc tế.

Đáp lại, Hòa thượng Viện trưởng bày tỏ niềm hoan hỷ khi được đón tiếp phái đoàn, đồng thời giới thiệu sơ lược quá trình hình thành, phát triển của Học viện từ sơ khai đến nay. Ngài nêu lên những thành quả mà Học viện đã đạt được, đặc biệt là việc đào tạo được nhiều Tăng Ni sinh ưu tú, đóng góp nhiều lợi ích cho việc duy trì và phát triển giáo hội cũng như giảng dạy tại Học viện tại TP. HCM. Ngoài ra Ngài còn giới thiệu dự án Học viện mới đang xây dựng mang tầm vóc quốc tế và bàn về vấn đề xây dựng một thư viện điện tử Phật giáo mang tính toàn cầu, để phục vụ cho vấn đề nghiên cứu, học tập Phật pháp của Tăng Ni sinh và cho mọi giới.

Bàn về vấn đề liên kết giữa hai Học viện, TT. Thích Nhật Từ yêu cầu từ phía phái đoàn cung cấp những thông tin về những điều kiện, giáo trình và hai bên cần có những cam kết bằng văn bản chính thức.

Đáp lại HT. Thích Thanh Trừng trình bày những yêu cầu từ phía nhà trường như trình độ học vấn, ngoại ngữ… của Tăng Ni sinh và những trợ giúp về các khoản  chi phí đi lại, ăn học, bảo hiểm, học bổng… nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho du học sinh đạt kết quả cao trong học tập. Việc trao đổi sinh viên, giảng viên giữa hai trường có thể thực hiện bắt đầu từ tháng 9 năm 2013.

Kết thúc buổi gặp mặt, hai bên trao quà lưu niệm, trò chuyện thân mật.

Phái đoàn đi thăm và giao lưu với sinh viên trong niềm hoan hỷ. 

Tin, ảnh: Thích Đạt Ma Hưng Tuệ