Học viện PGVN tại TP.HCM trao học bổng Thích Minh Châu

LỄ PHÁT HỌC BỔNG THÍCH MINH CHÂU

 

Sáng ngày 25 tháng 1 năm 2013, Học viện Phật giáo VN tại TP. HCM đã tổ chức lễ phát học bổng THÍCH MINH CHÂU cho sinh viên đạt thành tích xuất sắc và giỏi về học tập và đạo hạnh trong các phân khoa khóa VIII và khóa IX. Học bổng mang tên Hòa thượng sáng lập Học viện, nhằm tôn vinh sự nghiệp giáo dục, văn hóa và tu tập của Hòa thượng. Đồng thời, nhằm khích lệ tinh thần học tập của Tăng Ni sinh viên noi gương sáng ngời của Hòa thượng mà phấn đấu học Phật, xứng đáng là học trò của Người.

Đến chứng minh và tham dự có: HT. Thích Trí Quảng – Đương kim Viện trưởng Học viện, HT. Thích Giác Toàn  - Phó Viện trưởng Ngoại vụ, HT. Thích Đạt Đạo – Phó Viện trưởng Tổ chức Hành chánh, TT. Thích Nhật Từ - Phó Viện trưởng, TT. Thích Bửu Chánh, cùng với chư Tôn đức trong HĐĐH, quý Trưởng Phó khoa, một số giảng viên Học viện. Khách mời tham dự có TT. Thích  Nguyên Giác - Trưởng Ban Cựu sinh viên, TT. Tâm Minh - Trưởng tử của HT. Thích Minh Châu, TT. Tâm Chơn – Tri sự Thiền viện Vạn Hạnh. Về phía Ban bảo trợ có cư sĩ Vũ Chầm – Cựu Trưởng ban Bảo trợ Học viện.

Trong nhiều năm qua, việc cấp phát học bổng hoặc tài trợ phần lớn do phòng Sinh viên vụ thực hiện. Nay để tưởng nhớ công đức cao dày của Hòa thượng Viện trưởng sáng lập, cũng như dự kiến mở ra một hướng đi mới về quỹ học bổng của Học viện, nên đã tổ chức lễ cấp phát học bổng và trao bằng khen cho những Tăng Ni may mắn được trao bằng khen này

Trong lễ cấp phát này, TT. Viên Trí – Trưởng ban Phát học bổng của Học viện đã thay mặt chư Tôn đức trong HĐĐH Học viện trình bày về ý nghĩa học bổng mang tên người sáng lập Học viện và phác thảo sơ bộ kế hoạch chương trình lâu dài của chương trình này. Thích Thanh An – Tăng sinh khoa Triết khóa VIII - Đại diện của Tăng Ni sinh được nhận học bổng phát biểu cảm niệm công đức tri ân Hòa thượng sáng lập và chư Tôn đức trong HĐĐH đã thương tưởng, tạo điều kiện cho sinh viên được nhận phần thưởng danh dự này.  

Chương trình học bổng THÍCH MINH CHÂU lần này được tài trợ bởi TT. Thích Nhật Từ (100 triệu) và những Phật tử của TT. Minh Từ (40 triệu). Mỗi phần được 2 triệu. Số lượng Tăng Ni được nhận là 50 vị, được phân chia theo tỷ lệ % của các khoa.

Các khoa khóa VIII như sau:

Khoa Phật pháp Hoa ngữ: 2

Khoa Phật giáo Trung Quốc: 2

Khoa Pali: 2

Khoa Phật pháp Anh ngữ: 2

Khoa Triết học: 7

Khoa Phật giáo Việt Nam: 5

Khoa Hoằng pháp: 8

Khóa IX:

Khoa Hoa văn Phật pháp: 2

Khoa Anh văn Phật pháp: 2

Lớp Đại cương: 18.

Tổng cộng: 50 vị.

(Danh sách chi tiết được đính kèm)

Đáng chú ý là những Tăng Ni sinh có thành tích học tập được Học viện trao tặng học bổng mà còn có bằng khen. Đây là một kỷ vật vô giá đối với những Tăng Ni sinh trên bước đường tầm cầu tri thức, nghiên tầm giáo điển, làm hành trang cho con đường hoằng pháp lợi sanh.

Trong lời đạo từ của Hòa thượng Viện trưởng đương nhiệm, Hòa thượng đã nhấn mạnh đến công đức cao dày của Hòa thượng một đời dịch kinh, thành lập cơ sở, truyền trao trao tri thức, đào tạo Tăng tài cho Giáo hội. Sự nghiệp của Hòa thượng mãi là tấm gương sáng cho đoàn hậu tấn soi chung.

Trước một viễn kiến thế hệ kế thừa vững vàng cho Giáo hội, cho đạo pháp, chư Tôn đức đã phát tâm ủng hộ chương trình học bổng THÍCH MINH CHÂU:

Hòa thượng Viện trưởng ủng hộ 100 triệu đồng.

Hòa thượng Giác Toàn ủng hộ 20 triệu đồng.

Thượng tọa Nguyên Giác ủng hộ 50 triệu đồng.

Được biết, các vị Phật tử hữu tâm sẽ kết nối Học viện, ủng hộ cho chương trình này được duy trì bền vững, khích lệ cho sự nỗ lực học và tu của Tăng Ni sinh của bổn trường.

Lời cuối, Thượng tọa Bửu Chánh đã thay lời Ban tổ chức thành kính cảm niệm công đức của toàn thể chư Tôn đức trong HĐĐH Học viện, các vị giáo thọ sư, các vị ân nhân Phật tử đã đến tham dự và chia sẻ niềm vui đến với Học viện và những Tăng Ni đã được phần thưởng cao quý này.

ĐĐ. Thích Quang Thạnh điều phối chương trình

TT. Thích Viên Trí nêu mục đích thành lập và phát thưởng học bổng Thích Minh Châu

HT. Thích Đạt Đạo đọc danh sách các Tăng Ni được trao học bổng

HT. Thích Trí Quảng trao học bổng cho các Tăng Ni sinh khóa VIII

HT. Thích Giác Toàn trao học bổng

HT. Thích Đạt Đạo trao học bổng

HT. Thích Trí Quảng trao bằng tuyên dương cho TT. Thích Nhật Từ - người bảo trợ cho đợt trao học bổng lần này.

TT. Thích Viên Trí thay mặt TT. Thích Minh Từ nhận bằng tuyên dương công đức từ HT. Thích Trí Quảng

Tăng sinh Thích Thanh An đại diện Tăng Ni sinh nói lời tri ân

Hòa thượng viện trưởng ban đạo từ

TT. Thích Bửu Chánh phát biểu cảm tạ.

Chụp hình lưu niệm

Văn phòng Học viện