HT.Tep Vong đến thăm Học viện PGVN tại TP.HCM

Sáng 14-7, đoàn Phật giáo Vương quốc Campuchia do Hòa thượng Đại Tăng thống Tep Vong dẫn đầu đã đến thăm Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.

Đón tiếp ngài Đại Tăng thống và phái đoàn tại Học viện Phật giáo Việt Nam có HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯGH, Viện trưởng Học viện; HT.Thích Đạt Đạo, Phó Viện trưởng Học viện; TT.Thích Bửu Chánh, Phó Viện trưởng Học viện; cùng toàn thể chư tôn đức trong hội đồng điều hành, nhân viên và sinh viên của Học viện.

Toàn thể ban lãnh đạo cùng nhân viên, sinh viên Học viện đả có mặt từ rất sớm tại Học Viện để chuẩn bị đón tiếp phái đoàn.

Chuẩn bị đón tiếp phái đoàn

BTN_0056.JPG
HT.Thích Đạt Đạo trao hoa chào mừng

BTN_0054.JPG

TT. Thích Bửu Chánh tặng hoa chào mừng

BTN_0059.JPG

Đoàn đến thăm Học viện PGVN tại TP.HCM

BTN_0067.JPG

HT.Thích Trí Quảng đón ngài Đại Tăng thống

BTN_0117.JPG

Nhị vị Hòa thượng tỏ rõ niềm hoan hỷ gặp lại nhau

BTN_0071.JPG

Buổi đón tiếp ngài Đại Tăng thống và phái đoàn tại tòa Viện trưởng

Phát biểu chào mừng, HT.Thích Trí Quảng đã giới thiệu đôi nét về quá trình hình thành của học viện, những thành tựu trong sự nghiệp giáo dục tăng ni và những kế hoạch phát triển của Học viện trọng hiện tại và tương lai. Đồng thời bày tỏ niềm vui khi được đón tiếp ngài Đại Tăng thống, được nhìn thấy sắc diện tốt đẹp của ngài, mặc dù ngài tuổi đã cao và chúc Ngài có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục cuộc hành trình đến thăm những thành phố thuộc đồng bằng sông Cửu Long, nơi có nhiều ngôi chùa theo truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer.

Hòa thượng nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm hữu nghị, gặp gỡ và hội đàm với ngài Đại Tăng thống tại Phnom Penh mà Hòa thượng làm trưởng đoàn giáo phẩm cao cấp GHPGVN vào trung tuần tháng 6 vừa qua. “Campuchia là đất nước thuần Phật giáo. Từ năm 1979, với 6 tu sĩ còn lại, đến nay đã phát triển hơn 50.000 tu sĩ - đó là con số ấn tượng đối với chúng tôi. Ở đất nước Việt Nam có hơn 10.000 tu sĩ theo truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer, điều đó có nghĩa là Phật giáo Campuchia đã có ảnh hưởng, phát triển không chỉ ở trên đất nước mình mà lan rộng cả khu vực, có ảnh hưởng nhiều nước trên thế giới” 

Hòa thượng Viện trưởng cũng thông báo đến ngài Đại Tăng thống và phái đoàn về dự án cơ sở đào tạo diện tích 24ha đã được chính quyền TP.HCM cấp. Hòa thượng cũng hy vọng sau khi cơ sở này được xây dựng hoàn tất, việc trao đổi Tăng sinh giữa Phật giáo hai nước sẽ được thúc đẩy ngày càng nhiều hơn.

BTN_0089.JPG

Đáp lại, ngài Đại Tăng thống đả bày tỏ niềm vui khi nhận được sự đón tiếp nhiệt tình từ toàn thể ban lãnh đạo, sinh viên của Học viện. Đồng thời ngài gởi lời tri ân đến toàn thể nhân dân, chính quyền đặc biệt là Phật giáo Việt Nam đả có nhiều giúp đở trong việc tồn tại và phát triển của Phật giáo Campuchia.

Ngài Đại Tăng thống cũng bày tỏ mong muốn Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM sẽ tiếp nhận các Tăng sinh Campuchia trong tương lai, như lời Hòa thượng Viện trưởng đã ngỏ ý. Qua những lời phát biểu chân tình, Ngài đả để lại nhiều ấn tượng tốt lành trong lòng người chứng kiến. 

Hai bên đã trao những món quà kỷ niệm mang dấu ấn văn hóa tâm linh của hai đất nước láng giềng trong đạo tình của những người tu và học theo Phật. 

Trò chuyện thân mật

BTN_0109.JPG

BTN_0100.JPG

Trao quà lưu niệm

BTN_0128.JPG

Ghi hình lưu niệm tại Học viện PGVN tại TP.HCM 

Tiển đoàn ra về