Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM họp thường kỳ, thảo luận nhiều nội dung quan trọng

Sáng ngày 04/04/2024, Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM đã họp phiên thường kỳ tại Cơ sở 2 (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh). Phiên họp dưới sự chủ trì của Đại lão Hoà thượng Thích Trí Quảng - Pháp chủ GHPGVN, Viện trưởng Học viện, tham gia phiên họp có chư Tôn đức Phó Viện trưởng, thành viên Hội đồng Điều hành Học viện.

Tại phiên họp, Thượng tọa Thích Nhật Từ - Ủy viên TT HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện báo cáo đến Hội đồng Điều hành kết quả các buổi làm việc với Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ và Hội đồng Trị sự ngày 13-14/03 vừa qua về công tác khảo sát địa điểm tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2025 tại Học viện.

Thượng tọa Thích Nhật Từ - Ủy viên TT HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện báo cáo Hội đồng Điều hành về công tác chuẩn bị cho Đại lễ Vesak LHQ 2025

Theo đó, lễ khai mạc Đại lễ và các buổi thảo luận chuyên đề sẽ được diễn ra tại Học viện, các sự kiện văn hoá, lễ hội trong khuôn khổ đại lễ sẽ diễn ra tại Hội trường Thống Nhất và lễ bế mạc sẽ diễn ra tại sân vận động Quân khu 7. Chủ đề dự kiến của Đại lễ là “Đoàn kết - thống nhất - hợp tác: Phật giáo vì hoà bình thế giới”. Đây sẽ là sự kiện Phật giáo đặc biệt với sự tham gia của 120 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 1.200 đại biểu chính thức.

Báo cáo công tác tôn tạo các hạng mục công trình tại Học viện phục vụ Đại lễ, Thượng tọa Thích Thanh Phong - Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Học viện cho biết, để đáp ứng nhu cầu phục vụ Đại lễ, cần có kế hoạch xây dựng, sửa chữa, mở rộng một số hạng mục công trình tại Học viện như: khu trung tâm tổ chức khai mạc, khu phụ trợ tổ chức các diễn đàn, nhà bếp phục vụ ăn uống, khu đón tiếp khách và các khu vực liên quan.

Thượng tọa Thích Thanh Phong - Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Học viện báo cáo Hội đồng Điều hành về công tác xây dựng, tôn tạo các hạng mục công trình tại Học viện phục vụ cho Đại lễ

Dịp này, chư tôn đức Hội đồng Điều hành cũng nghe các báo cáo về kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Học viện (1984 - 2024), công tác tuyển sinh cử nhân Phật học khoá XIX, ấn định thời gian báo cáo kết quả học tập của Nghiên cứu sinh sau Đại học và một số nội dung quan trọng khác.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh - Ủy viên HĐTS, Phó Viện trưởng - Tổng Thư ký Học viện trình đề án tổ chức lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Học viện

Đúc kết phiên họp, Đại lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đưa ra định hướng để chư tôn đức Hội đồng Điều hành tham khảo, vận dụng vào quá trình lãnh đạo, tổ chức thực hiện các công việc trong thời gian tới của Học viện.

Đại lão Hoà thượng Thích Trí Quảng - Pháp Chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện đúc kết phiên họp

Liên quan đến công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2025, Đức Pháp chủ mong muốn tập thể Hội đồng Điều hành Học viện phối hợp chặt chẽ cùng Trung ương GHPGVN và các cơ quan liên quan lên kế hoạch chuẩn bị cho đại lễ diễn ra thật thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao vai trò, vị thế Phật giáo Việt Nam của thời kỳ hội nhập quốc tế.

Nhân đây, Đại lão Hoà thượng Viện trưởng cũng mong muốn tập thể Hội đồng Điều hành tiếp tục phát huy mặt tích cực để gặt hái nhiều hơn nữa những kết quả tốt đẹp để chào mừng kỷ niệm 40 thành lập Học viện.

Quang Tròn