TP.HCM: Trang nghiêm Lễ tưởng niệm Tiến sĩ - Bác sĩ Mukti Bhatnagar tại Học viện Phật giáo Việt Nam

Tối ngày 18/06/2021, thừa lệnh Hòa thượng Viện trưởng, Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng - Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám luật HĐCM GHPGVN, chư Tôn đức Hội đồng Điều hành Học viện đã trang nghiêm tổ chức Lễ tưởng niệm Tiến sĩ - Bác sĩ Mukti Bhatnagar trong khuôn khổ nội bộ tại Chánh điện tạm của cơ sở 2 (số A13/14 đường Mai Bá Hương, ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Về phía Hội đồng Điều hành Học viện, có sự tham dự của TT. Thích Nhật Từ - Phó Viện trưởng Thường trực, TT. Thích Phước Lượng - Phó ban Quản viện Tăng, NS.Thích Nữ Như Nguyệt - Phó ban Quản viện Ni.

Đồng thời, quý Tăng Ni sinh Nội viện cũng cùng tham gia trong buổi lễ tưởng niệm tối nay.

Mở đầu buổi lễ, TT. Thích Nhật Từ trình bày về những đóng góp của Tiến sĩ - Bác sĩ Mukti Bhatnagar. Theo đó, bà sinh ngày 16/01/1957 và mất ngày 07/06/2021. 2 ngày trước khi mất, bà đã vinh dự được xướng tên trong danh sách nhận Bằng Tiến sĩ danh dự từ Trường Đại học Swami Vivekanand Subharthi. Cả cuộc đời của bà là những chuỗi ngày cống hiến cho nền giáo dục Ấn Độ với các đóng góp to lớn như: sáng lập quỹ từ thiện Subharti K.K.B (1995), đồng thành lập nên Trường Cao đẳng Nha khoa Subharti (1996), sáng lập Trường Đại học Swami Vivekanand Subharthi và giữ vai trò Hiệu trưởng sáng lập (09/2008),... Điều đó đã giúp cho trẻ em ở một số trường học tại vùng quê được cấp sách đến trường thông qua các học bổng khuyến khích học tập, đồng thời, cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy cũng được cải thiện, cung cấp kinh phí để vận hành một số trường học cho cả trẻ em và người lao động, mở ra môi trường học tập cho biết bao người (bao gồm cả quý Tăng Ni),...

Hơn hết, bà có một sự quan tâm đặc biệt đến Phật giáo. Đó chính là lý do ra đời Khoa Phật học tại Trường Đại học Swami Vivekanand Subharthi với nhiều chính sách ưu tiên cho sinh viên lẫn giảng viên. Vì thế, chỉ trong vòng vài năm sau khi thành lập khoa này, trường đã thu hút rất nhiều Tăng Ni quốc tế theo học. Để ghi nhận những đóng góp của TS. Mukti Bhatnagar trong Phật giáo, Hòa thượng Sandimar Abhivamsa, Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Myanmar, đã trao cho bà danh hiệu “Sangha Mata” (Người bảo trợ Tăng đoàn) vào năm 2018. Được biết, các thành viên trong gia đình của TS. Mukti Bhatnagar đều đã quy y Tam bảo, trở thành con Phật, nguyện nương tựa ba ngôi tâm linh: Phật - Pháp - Tăng.

Ngoài ra, TS. Mukti Bhatnagar còn được biết đến là một bác sĩ có y tín, một chuyên gia về hình ảnh trong y học.

Cuối năm 2019, nhân kỷ niệm 35 năm thành lập Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, đại diện Trường Đại học Swami Vivekanand Subharthi đã trao Bằng Tiến sĩ danh dự cho Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng tại Học viện. Đây là một đặc cách của trường vì lẽ các buổi lễ trao Bằng Tiến sĩ danh dự chỉ được diễn ra trong khuôn viên trường đại học này.

Nhằm bày tỏ lòng biết ơn đến những đóng góp của Tiến sĩ - Bác sĩ Mukti Bhatnagar, cũng như nguyện cầu cho hương linh của bà vãng sanh cực lạc, chư Tôn đức Hội đồng Điều hành cùng quý Tăng Ni sinh Nội viện cùng đọc tụng Kinh A-di-đà.

Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Ngộ Trí Thuận